Bigkool 2016

MENU

Cô giáo làm phần mềm để dạy văn qua game

     
Phương pháp mới này của một cô giáo tại TP HCM được đánh giá là đã có hiệu quả bước đầu trong việc khuyến khích học sinh say mê tìm hiểu bộ môn văn học.

Mang tên gọi "Học văn qua game", đây là dự án đặc biệt do cô giáo Trịnh Thị Minh Hương, giáo viên dạy văn tại trường THPT Phú Nhuận, TP HCM với nội dung là bài học "Lịch sử phát triển tiếng Việt" (Ngữ văn lớp 10).

Trong game, các học sinh sẽ đóng vai một thí sinh đang rèn luyện để chuẩn bị cho kỳ thi trạng nguyên. Các thử thách trong game là những nội dung phải ôn tập. Các dữ kiện của bài học sẽ hiện lên để game thủ ghi nhớ và trả lời các câu hỏi sau đó. Trả lời sai sẽ phải quay lại phòng học hoặc bấm vào các liên kết trang web để tìm câu trả lời.

Thiết kế của game được phỏng theo phong cách game Pokemon và môi trường game cũng có nét riêng của ngôi trường Phú Nhuận, nơi cô Hương và các học sinh đang làm việc và học tập.  

"Một lần trong giờ dạy của tôi, nhìn các em mệt mỏi và ngao ngán khi phải đón nhận những bài học mang tính chất lý thuyết khô khan, có em còn dùng điện thoại để chơi game, tôi đã phải trải qua nhiều đêm trăn trở. Và ý tưởng dùng chính đam mê của các em để ứng dụng cho việc dạy học", cô Hương chia sẻ nguồn gốc ý tưởng sáng tạo của mình.

co-giao-lam-phan-mem-de-day-van-qua-game

Học sinh giờ đã có thể vừa cầm sách và cầm điện thoại chơi game một cách tự tin.

Trò chơi nhanh chóng nhận được sự đón nhận và ủng hộ của các em học sinh. Nhiều em đã tải về máy, chơi đi chơi lại nhiều lần và để lại những đánh giá tích cực.

"Game hay quá. Trò này rất bổ ích. Mình thường thường rất lười học văn, có khi học hoài cũng không thuộc được nhưng nhờ chơi game này mà mình học văn nhanh hơn và hiểu rõ hơn. Game giống như ngoài đời thật, rất gần gũi nhưng cũng có chút thử thách, hấp dẫn. Mình rất thích", một học sinh đánh giá về trò chơi này.


Theo Gamethu